Kinh Phật Học

Tổng hợp video và âm thanh về kinh Phật trong chuyên mục kinh Phật Học. Trong 45 năm thuyết pháp, đức Phật để lại cho đời một kho tàng kinh điển với hàng ngàn bài Kinh dài ngắn khác nhau. Mỗi bài kinh là một toa thuốc tâm linh, có khả năng trị lành các chứng bệnh khổ đau của kiếp người.

Bạn đọc là Phật Tử Tại Gia muốn trì tụng kinh hằng ngày thì hãy đọc theo hướng dẫn từng bài viết dưới đây:

A. Thái độ tụng Kinh

Mỗi ngày đọc tụng 45 đến 60 phút theo trình tự các bài kinh, trung bình một tháng đến tháng rưỡi, người tại gia có cơ hội đọc hết 62 bài kinh dành cho mình. Cách đọc tụng này giúp người tại gia tăng trưởng văn tuệ (trí tuệ do đọc rộng, nghe nhiều về Phật pháp) và tư tuệ (trí tuệ do nghiền ngẫm Phật pháp). Nhờ nắm vững nhiều bài kinh thông qua việc đọc tụng bản dịch thuần Việt, người tại gia dễ tiêu hóa và ứng dụng lời Phật dạy trong gia đình, tại công sở, nơi chợ búa, và bất cứ nơi nào họ đang sống.

Để việc đọc tụng kinh điển đúng với tinh thần của đức Phật, người đọc tụng nên tránh ba thái độ sai lầm sau đây: (a) lễ bái hóa kinh điển, tức đọc một đoạn kinh, một câu kinh, hoặc một chữ kinh lạy một lạy, (b) tụng kinh để cầu phước báu, đang khi giá trị của tụng kinh là mở mang trí tuệ và an tĩnh tâm, (c) tụng kinh để tính công với Phật nên thường tụng quá nhanh, thậm chí thuộc làu nhưng chẳng hiểu gì hết.

Đọc bộ Kinh này theo trình tự trước sau, người đọc tụng trải nghiệm đạo đức (gồm 12 bài), nắm vững kỹ năng hạnh phúc vợ chồng, chăm sóc gia đình, phụng sự cộng đồng, quản trị đất nước (gồm 15 bài), góp phần xây dựng thế giới hòa bình, trên nền tảng công bằng xã hội, bình đẳng giới, tôn trọng dân chủ và nhân quyền. Các kinh về triết lý (16 bài) giới thiệu bao quát về nhập môn triết học Phật giáo. Các kinh về thiền và chuyển hóa (14 bài) hướng dẫn các kỹ năng và phương pháp thiền của chính đức Phật, vốn khác với thiền Công án và thiền Thoại đầu của Trung Quốc. Trong nhóm kinh này còn có các bài kinh hướng dẫn phương pháp chuyển hóa khổ đau.

B. Thời điểm đọc tụng

Vì Kinh Phật cho người tại gia có đối tượng không thuộc nhóm tu sĩ, bất cứ thành phần xã hội nào, hễ là Phật tử, nên đọc tụng và thọ trì kinh này vào các thời điểm thích hợp trong ngày, hay tối thiểu trong tuần.

Tại các chùa Bắc truyền, khóa lễ cộng thông cho người tại gia thường diễn ra vào buổi tối, có nơi bắt đầu lúc 18 giờ, có nơi bắt đầu lúc 19 giờ. Thời khóa buổi tối thích hợp nhất cho việc đọc tụng bộ Kinh này tại các tự viện hay tư gia.

Phật tử sống xa chùa hoặc ở những nơi không có chùa, không thể tham dự các thời kinh buổi tối, có thể đọc tụng kinh này tại nhà, hay đang khi ngồi trên các phương tiện giao thông (máy bay, xe lửa, xe điện, xe hơi, tàu, v.v…), tại công sở hoặc ở chợ; đồng thời có thể đọc hoặc tụng vào bất kỳ thời điểm nào mà người đọc tụng cảm thấy thích hợp.

Thời lượng đọc tụng trung bình mỗi ngày là 45-60 phút. Đây là thời lượng tối thiểu mà người hành trì nên dành ra để chăm sóc đời sống tinh thần. Như công thức “mưa dầm thấm đất”, thọ trì thường xuyên và liên tục giúp người hành trì “thâm nhập kinh tạng”, nhờ đó, có thể sử dụng trí tuệ giải quyết các vấn nạn, chuyển hóa khổ đau trong cuộc sống hiện thực.

Người Phật tử nên tập thói quen mỗi ngày đọc tụng bộ Kinh này hoặc buổi khuya, buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối. Khi đi công tác, hoặc đi du lịch, người hành trì nên tập thói quen mang Kinh Phật cho người tại gia theo để đọc tụng và khai sáng bản thân. Mỗi thành viên trong mỗi nhà đều nên có bộ Kinh này để hoặc cùng đọc chung trong những dịp hội ngộ đủ các thành viên trong nhà, hoặc đọc tụng riêng trong các hoàn cảnh khác nhau.

C. CÁCH THỨC TỤNG KINH

Tất cả các bộ Kinh của Đức Phật đều có ý nghĩa về mặt phúc báu như nhau. Dù tụng Kinh gì, bằng ngôn ngữ gì và trong hoàn cảnh nào thì cũng đều có phúc báu. Cho nên mỗi Phật tử có thể chọn bất cứ bộ Kinh nào để tụng chứ không nhất thiết phải: tụng Kinh Phổ Môn, Dược Sư khi muốn cầu an; tụng Kinh A Di Đà, Vu Lan khi cầu siêu hoặc khi ăn chay mới được tụng Kinh Pháp Hoa…

Phật tử nên chọn những bộ Kinh đã được chư Tăng, Ni, các dịch giả dịch ra tiếng Việt. Như thế sẽ giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn lời dạy của Đức Phật.

Về cách thức tiến hành thì tùy vào hoàn cảnh và điều kiện mà các Phật tử tại gia có thể linh hoạt sao cho phù hợp, nhưng cơ bản gồm các bước sau đây:

Trước hết phải chuẩn bị tư thế trang nghiêm: vệ sinh sạch sẽ, trang phục chỉnh tề.

Sau đó bước đến thắp hương lên bàn thờ Phật và vái 3 lạy, để nguyên tư thế chắp tay và tụng luôn một bài Kinh mình chọn. Các Phật tử có thể tụng đầy đủ Phẩm, nếu không có thời gian hoặc sức khỏe thì sẽ đặt ra mục tiêu hôm nay ta tụng mấy Phẩm. Khi dừng lại ở Phẩm nào cần có một tờ giấy để đánh dấu và hôm sau ta sẽ tụng Phẩm tiếp theo.

Trong khi tụng, các Phật tử có thể tụng thành tiếng khi ở một mình trong phòng riêng hoặc tụng thầm nếu không muốn người khác nghe thấy. Và mặc dù tụng Kinh với hình thức như thế nào: tự xướng hay có Khánh, Chuông, Mõ thì điều quan trọng nhất chính là sự thành tâm.

Trong khi hành trì các Phật tử cần phải có chánh niệm tuyệt đối, loại bỏ được ý niệm đời thường thì công đức và phúc báu tạo ra mới được viên mãn.

D. CÁCH THỨC TỤNG KINH

Nếu muốn hành trì tụng Kinh một cách bài bản và đầy đủ hơn thì các Phật tử có thể thêm lời dẫn nhập. Sau phần dẫn nhập ta sẽ đọc bài Kinh tùy ý và sau đó kết thúc. Lời dẫn nhập tiếp nối sau khi chúng ta đã thắp nhang và vái lạy. Thông thường chúng ta hay đọc bài Nguyện Hương, sau đó đọc Chí Tâm Đảnh Lễ, tiếp theo một bài Kinh và kết thúc bằng bài Bát Nhã, bài Kệ Niệm Phật, Hồi Hướng, Sám hối và Quy y.

A. PHẦN DẪN NHẬP
1. Nguyện hương

2. Đảnh lễ Tam bảo

3. Tán hương

4. Tán dương giáo pháp

B. PHẦN CHÁNH KINH

I. CÁC KINH VỀ ĐẠO ĐỨC

1. Kinh tiểu sử đức Phật

2. Kinh người áo trắng

3. Kinh mười nghiệp thiện

4. Phật nói kinh tám điều trai giới

5. Kinh nhân quả đạo đức

6. Kinh lời vàng Phật dạy

7. Kinh soi gương nhân cách

8. Kinh phân biệt nghiệp báo

9. Kinh định luật nghiệp

10. Kinh nghiệp tạo sai biệt

11. Kinh chuyển hóa nghiệp chướng

12. Kinh phước thế gian

II. CÁC KINH VỀ GIA ĐÌNH, XÃ HỘI VÀ CHÍNH TRỊ

13. Kinh thiện sinh

14. Kinh phước đức

15. Kinh tránh xa cánh cửa bại vong

16. Kinh bảy loại vợ

17. Kinh bốn ân lớn

18. Kinh mọi người bình đẳng

19. Kinh không có giai cấp

20. Kinh sống trong hòa hợp

21. Kinh hóa giải tranh cãi

22. Kinh hòa hợp và hòa giải

23. Kinh chuyển luân thánh vương

24. Kinh đức hạnh của vua và tu sĩ

25. Kinh quốc gia cường thịnh

26. Kinh Hiền Nhân

III. CÁC KINH VỀ TRIẾT LÝ

27. Kinh chuyển pháp luân

28. Kinh mười hai nhân duyên

29. Kinh chánh tri kiến

30. Kinh ba dấu ấn thực tại

31. Kinh thực tập vô ngã

32. Kinh nhận diện vô ngã

33. Kinh chuyển hóa cái tôi

34. Kinh nền tảng đức tin

35. Kinh kiến thức và trí tuệ

36. Kinh thuyết minh và xác minh

37. Kinh bảy điều nên biết

38. Kinh ẩn dụ về bảy hạng người dưới nước

39. Kinh tham ái là gốc khổ đau

40. Kinh dụ ngôn người bắt rắn

41. Kinh lời Phật qua các con số

42. Kinh nương tưạ ai khi Phật qua đời?

IV. CÁC KINH VỀ THIỀN VÀ CHUYỂN HÓA

43. Kinh cốt lõi thiền tập

44. Kinh bốn pháp quán niệm

45. Kinh quán niệm hơi thở

46. Kinh các cấp thiền quán

47. Kinh bốn loại hành thiền

48. Kinh ẩn dụ về thành trì

49. Kinh sống trong hiện tại

50. Kinh căn bản tu tập

51. Kinh tu các pháp lành

52. Kinh phát tâm bồ đề

53. Phật nói kinh bốn vô lượng tâm

54. Kinh từ bi và hồi hướng

55. Kinh tám điều giác ngộ

56. Kinh bảy cách dứt trừ khổ đau

V. CÁC KINH VỀ TỊNH ĐỘ

57. Kinh Phổ Môn

58. Kinh Bổn Nguyện Công Đức Của Phật Dược Sư

59. Kinh A Di Đà

60. Kinh Sám hối sáu căn

61. Kinh Sám hối hồng danh

62. Phật Nói Kinh Vu Lan Bồn

63. Phật Nói Kinh Báo Hiếu Công Ơn Cha Mẹ

C. PHẦN SÁM NGUYỆN

1. Bát-nhã Tâm kinh

2. Niệm Phật

3. Năm điều quán tưởng

4. Quán chiếu thực tại

5. Sám nguyện (chọn một trong chín bài sám dưới đây)

a) Sám mười nguyện Phổ Hiền

b) Sám quy mạng

c) Sám quy y

d) Sám quy nguyện 1

đ) Sám tu tập

e) Sám quy nguyện 2

f) Sám nguyện

g) Sám hồng trần

h) Sám tống táng

6. Hồi hướng công đức

7. Lời nguyện cuối

8. Đảnh lễ Ba ngôi báu

Tụng Kinh Vu Lan Bồn Báo hiếu Công Ơn Cha Mẹ – Bài Kinh Khiến Hàng Triệu Người Rơi Nước Mắt

12/09/2021 20:47 79

Tụng Kinh Vu Lan Bồn Báo hiếu Công Ơn Cha Mẹ – Bài Kinh Khiến Hàng Triệu Người Rơi Nước Mắt Nếu có cơ duyên nghe được những bài pháp này, mong quý Phật Tử hoan hỷ chia sẻ cho nhiều người cùng nghe hơn. Mong quý phật tử thanh tịnh thân tâm, một lòng […]

Kinh Vô Lượng Thọ ( Trọn Bộ ) – Giọng đọc Thiện Quang

12/09/2021 19:03 91

Kinh Vô Lượng Thọ ( Trọn Bộ ) – Giọng đọc Thiện Quang – Nguồn video từ kênh YouTube An Võ Văn – Nguồn video giảng giải Nếu có cơ duyên nghe được những bài pháp này, mong quý Phật Tử hoan hỷ chia sẻ cho nhiều người cùng nghe hơn. Mong quý phật tử […]

Kinh Địa Tạng (Đọc) – Giảng kinh

12/09/2021 18:26 76

Kinh Địa Tạng (Đọc) và Giảng kinh – Nguồn video từ Bich Tam – Nguồn video giảng giải Nếu có cơ duyên nghe được những bài pháp này, mong quý Phật Tử hoan hỷ chia sẻ cho nhiều người cùng nghe hơn. Mong quý phật tử thanh tịnh thân tâm, một lòng hướng về cửa […]